Tin mới

Nhận lời mời của khoa Toán – Tin học, trường  đại học Khoa học Tự nhiên Tp. Hồ Chí Minh, giáo sư Pierre Cartier thuộc Viện nghiên cứu khoa học cao cấp (Institute for Advanced Scientific Studies) của Cộng hòa Pháp đã đến thăm và làm việc tại khoa Toán – Tin học của chúng ta trong hai ngày 21 và 22 tháng 11 năm 2008. Được biết GS Pierre Cartier là một thành viên lâu năm của nhóm Bourbaki và hiện tại, ở tuổi 76 ông vẫn là giáo sư của IHÉS (viết tắt tên tiếng Pháp của Viện nghiên cứu khoa học cao cấp nói trên) và của Đại học Paris 7.

 Ngày 21/11/2008 từ 15:00 đến 16:30 tại Hội trường Nhà I, 227 Nguyễn Văn Cừ, Q. 5, GS đã nói chuyện với đông đảo sinh viên và cán bộ với đề tài

WANDERING BETWEEN MATHEMATICS AND PHYSICS: PROBABILITY, COMBINATORICS AND ALGEBRAIC GEOMETRY

Ngoài cán bộ và sinh viên trường ta còn có một số cán bộ và sinh viên của trường Đại học Sư phạm và trường Đại học Kinh tế cũng tham dự buổi nói chuyện này. Cuối buổi nói chuyện TS Huỳnh Quang Vũ đã thay mặt khoa tặng hoa cho GS Pierre Cartier. Sau đó GS đã dành thời gian vui vẻ trả lời một số câu hỏi của các bạn trẻ.

       Ngày 22/11/2008 tại Bộ môn Đại số GS đã có buổi gặp mặt và trao đổi một cách rất cởi mở với đông đảo cán bộ trẻ của khoa. Buổi gặp mặt diễn ra từ 9:00 đến 11:00, ngoài  sự tham gia của đại diện tất cả các bộ môn của khoa còn có sự góp mặt của vài cán bộ đến từ Đại học Bách khoa và Đại học Sư phạm. Sau khi trực tiếp thăm hỏi từng người một về lĩnh vực chuyên môn của họ, GS đã có một bài giảng ngắn gọn nhưng khá sinh động về mối liên hệ giữa các lĩnh vực khác nhau của toán học như Đại số, Hình học, Tô pô, Combinatorics,…

       GS đã rời Tp. Hồ Chí Minh trên chuyến bay của hãng hàng không AirFrance lúc 20:25 ngày 22/11/2008, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm ngắn tại khoa Toán – Tin học chúng ta.