Bộ môn Cơ học tổ chức buổi "Seminar Cơ học tháng 07.2024" với 2 bài báo cáo của Tiến sĩ Đặng Lê Quang và Tiến sĩ Vũ Hồ Thảo Thuận. Buổi trình bày này sẽ giới thiệu vai trò quan trọng của Khoa học Dữ liệu trong việc nâng cao hiệu suất và tối ưu hóa các quy trình kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững và đổi mới trong các ngành công nghiệp đồng thời buổi seminar cũng sẽ giới thiệu sơ lược về cơ học Hamilton và các ứng dụng

Các bạn sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và các đồng nghiệp quan tâm có thể đăng ký tham dự tại đây.

• Thời gian: 09h00 sáng thứ 6 ngày 26/07/2024.
  • Địa điểm: Phòng C43A - Trường ĐH Khoa học tự nhiên, cơ sở 1, 227 Nguyễn Văn Cừ, Q5, TP. HCM.

Nội dung:

1. Bài báo cáo số 1:
    • Tiêu đề: Ứng dụng Khoa học Dữ liệu trong các lĩnh vực kỹ thuật
    • Diễn giả: TS Đặng Lê Quang – Đại học Ngoại Thương
    • Tóm tắt bài báo cáo như sau:
      Khoa học Dữ liệu đã trở thành một công cụ thiết yếu trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật, mang lại những cải tiến vượt bậc về quy trình làm việc và hiệu suất. Trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng, Khoa học Dữ liệu hỗ trợ dự đoán tuổi thọ công trình, phân tích địa chất và tối ưu hóa quy hoạch đô thị thông qua các mô hình dự đoán dựa trên dữ liệu. Các kỹ thuật phân tích dữ liệu tiên tiến giúp cải thiện thiết kế sản phẩm, dự đoán sự cố thiết bị và tối ưu hóa quy trình sản xuất trong kỹ thuật cơ khí. Trong kỹ thuật điện, Khoa học Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và tối ưu hóa lưới điện, dự báo nhu cầu tiêu thụ năng lượng và giám sát hiệu suất hệ thống điện. Hơn nữa, trong ngành hàng không, ứng dụng Khoa học Dữ liệu đã cải thiện hiệu suất bay, tối ưu hóa lịch trình bảo trì và nâng cao an toàn bay thông qua việc phân tích dữ liệu cảm biến và hệ thống.
      Đặc biệt, trong lĩnh vực mô phỏng số, Khoa học Dữ liệu đang tạo ra những thay đổi đột phá. Các mô hình mô phỏng số sử dụng các thuật toán học máy để tái tạo và dự đoán các hiện tượng phức tạp trong các hệ thống kỹ thuật. Điều này giúp giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc tính toán, đồng thời tăng độ chính xác của các mô phỏng. Các ứng dụng nổi bật của Khoa học Dữ liệu bao gồm mô phỏng dòng chảy chất lỏng trong kỹ thuật thủy lực, dự đoán hiệu suất của các vật liệu mới trong kỹ thuật vật liệu, và mô phỏng khí động lực học trong ngành hàng không. Những ứng dụng này không chỉ cải thiện hiệu quả và độ chính xác mà còn mở ra những hướng nghiên cứu và phát triển mới trong các lĩnh vực kỹ thuật.
  2.  Bài báo cáo số 2:
    • Tiêu đề: Hamiltonian mechanics approach to 2-layer dispersive stratified fluids
    • Diễn giả: TS. Vũ Hồ Thảo Thuận – Đại học Monash, Úc
    • Tóm tắt bài báo cáo như sau:
      Bài thuyết trình giới thiệu sơ lược về cơ học Hamilton, và các ứng dụng cơ học Hamilton vào việc mô hình hệ chất lưu 2 lớp (stratified fluids). Mô hình có sử dụng phương pháp long-wave asymptotics, và một số khái niệm chuyên ngành từ hình học vi phân.

Bấm vào liên kết trước ngày 25/07/2024 để đăng ký tham dự.