1. Tên bài giảng: Nhập môn Hình học Đại số qua Định lý Bézout


Tóm tắt nội dung: Mục đích của bài giảng là giới thiệu một trong những kết quả cổ điển nhất của Hình học Đại số, Định lý Bézout, thông qua đó giới thiệu cho người nghe một vài ý tưởng và khái niệm căn bản của lĩnh vực này.  Định lý Bézout phát biểu rằng hai đường cong đại số trên mặt phẳng xạ ảnh cắt nhau tại đúng n điểm nếu kể cả bội, với n là tích của bậc của hai đường cong. Kết quả này là mở rộng trực tiếp của định lý cơ bản của Đại số, khẳng định rằng một đa thức bậc n có đúng n nghiệm trên trường số phức, nếu tính cả bội. Khó khăn đầu tiên trong việc phát biểu và chứng minh định lý Bézout là việc định nghĩa khái niệm bội của giao điểm của hai đường cong đại số. Đây cũng có thể coi là một trong những điểm xuất phát của Hình học Đại số. 
Bài giảng phù hợp cho các sinh viên đại học với những kiến thức cơ bản về đại số đại cương (nhóm, vành, trường, mô đun) và đại số tuyến tính (không gian véctơ, ánh xạ tuyến tính). Bài giảng sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn ý nghĩa, ứng dụng của những kiến thức đã được học nói trên.


2. Đối tượng: Phù hợp cho sinh viên năm 3, năm 4, học viên cao học, nghiên cứu sinh, với
những kiến thức cơ bản về đại số đại cương (nhóm, vành, trường, mô đun) và đại số
tuyến tính (không gian véctơ, ánh xạ tuyến tính).


3. Thời gian và địa điểm: Lớp học được tổ chức tại cơ sở chính trường Đại học Khoa học Tự nhiên.
Địa điểm: 227 Nguyễn Văn Cừ, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian   Phòng
 Thứ Hai, 28/11/2022 13g30-16g30   C31
 Thứ Ba, 29/11/2022 13g30-16g30  C32B

 

4. Thông tin về giảng viên:
GS. TSKH. Phùng Hồ Hải là cựu học sinh Khối chuyên Toán thuộc Khoa Toán - Cơ – Tin, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội). Giáo sư tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Lomonosov Mátxcơva, Nga năm 1992; Bảo vệ luận án Tiến sĩ năm 1996 tại Đại học Tổng hợp Ludwig Maximilian Munich, Đức; Và bảo vệ luận án Tiến sĩ khoa học năm 2005 tại Đại học Duisburg-Essen, Đức.
GS. TSKH. Phùng Hồ Hải hiện đang công tác tại Viện Toán học Việt Nam, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Giáo sư là viện trưởng Viện Toán học Việt Nam từ năm 2017 đến 2022, là Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam từ năm 2013 đến 2018 và là Phó Tổng biên tập tạp chí Acta Mathematica Vietnamica từ năm 2008.
Một số giải thưởng:
Huy chương đồng Olympic Toán học Quốc tế (IMO) năm 1986.
Giải thưởng Viện Toán học năm 2003.
Giải Baedeker dành cho luận án Tiến sĩ/Tiến sĩ khoa học xuất sắc nhất năm 2005 của Trường Đại học Duisburg-Essen
Giải thưởng Von-Kaven của Quỹ DFG (Đức) năm 20065. Học bổng Heisenberg từ năm 2005-2010
5. Đăng ký tham gia: https://forms.gle/JSXCk7SH49vCtduM8