Học bổng tại Đại học Bách Khoa Paris

Sau đây là hướng dẫn của Tiến sĩ Nguyễn Hoài Minh . Trước đây khi đang học đại học tại Khoa Toán-Tin học trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM Tiến sĩ Nguyễn Hoài Minh đã nhận được học bổng của Đại học Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique) để tiếp tục chương trình đại học ở đó. Đại học Bách Khoa Paris là trường đại học danh tiếng, nơi đào tạo ra nhiều nhân tài của nước Pháp.                                                               

Điều kiện học tập của trường thì lý tưởng: Có điều kiện học nhiều môn, bổ sung cho toán học, hoặc có thể đi theo một hướng mới; có đội ngũ giáo viên là những giáo sư nổi tiếng và có kinh nghiệm của Pháp.

Những điều kiện trên sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chọn trường và chọn thầy sau này.

Được quần chúng nhân dân lao động Pháp đánh giá rất cao.

Về mặt học bổng, thì chỉ cần học hành tương đối tốt, thì sẽ có học bổng để làm These (PhD).

Nếu không thích nền giáo dục Pháp thì có thể nhảy sang nhiều nước khác ở những trường danh tiếng, vấn đề không quá khó khi đã là sinh viên của trường này.

Mỗi năm trường Ecole Polytechnique có tổ chức thi tuyển cho sinh viên nước ngoài một lần. Thông tin dự tuyển có thể tìm thấy ở:

http://www.polytechnique.fr/admission/index.php
http://www.polytechnique.fr/concours/voie2_et/etranger/et_admi.php

Thi tuyển đầu vào

Mỗi khóa trường Polytechnique tuyển 400 sinh viên Pháp hàng đầu trong tổng số khoảng nửa triệu sinh viên toàn nước Pháp. Khoảng 100 sinh viên quốc tế được tuyển chọn mỗi năm qua các kì thi tuyển trực tiếp. Kì thi tuyển vào trường Polytechnique đặc biệt khó khăn. Sinh viên Pháp cần học ít nhất 2 năm "dự bị" (classe préparatoire) sau khi tốt  nghiệp phổ thông. Các trường trung học có các lớp dự bị nổi tiếng như Louis-Le-Grand hay Henri IV thường có rất nhiều  sinh viên thi đỗ vào trường Polytechnique. Tùy vào ngành  học mà thí sinh phải trải qua các bài thi viết và vấn đáp các môn toán, vật lý, hóa học, tin học, ngoại ngữ, thể thao, v.v.

Sinh viên nước ngoài có thể thi vào trường theo hai dạng. Các sinh viên từng theo khóa học dự bị như sinh viên Pháp  (gọi là EV1, thường là các sinh viên đến từ các nước nói tiếng Pháp) sẽ trải qua một kì thi tương tự. Các sinh viên nước ngoài khác (gọi là EV2) đa số sẽ phải hoàn thành 2 năm đầu đại học, sau đó sẽ trải qua 2 vòng thi tuyển. Vòng 1 tuyển chọn trên hồ sơ. Sau đó, các thí sinh được chọn sẽ phải thi viết hoặc/và vấn đáp các môn toán, vật lý và kiến thức tổng hợp về xã hội. Các sinh viên EV2 có thể thi tuyển bằng tiêng Anh. Sau đó, các sinh viên trúng tuyển sẽ sang Pháp học tiếng Pháp trong vòng 2-6 tháng tùy trình độ.

Sinh viên nước ngoài hầu hết đến từ các nước Bắc Phi, Romania, Trung Quốc, Brasil, Việt Nam, Nga. Những năm gần đây, số lượng sinh viên Trung Quốc tăng khá mạnh do các trường đại học ở nước này có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho sinh viên để họ có thể đạt kết quả cao trong kì thi tuyển.        

Hồ sơ dự tuyển phải được đăng ký online chậm nhất là vào đầu tháng 10 hàng năm. Các giấy tờ chứng từ sẽ phải gửi đến trường tại Pháp theo đường bưu điện ngay sau đó. Trong quá trình làm hồ sơ, nếu có gì thắc mắc, các sinh viên có thể gửi email đến trường để trao đổi. Thông tin chi tiết về quy trình cũng như các giấy tờ cần phải chuẩn bị, hạn cuối nộp hồ sơ, v.v. được cập nhật thường xuyên trên trang web của trường tại www.polytechnique.fr.

Sau khi qua vòng xét tuyển hồ sơ, các sinh viên sẽ phải trải qua các kỳ thi viết và vấn đáp rất khắt khe. Quy trình thi cử cũng khác nhau đối với các thí sinh EV1 và EV2.

Các thí sinh EV2 sẽ trải qua 2 vòng thi
    a- Vòng thi trắc nghiệm diễn ra trên máy tính nối mạng internet. Nội dung thi sẽ xoay quanh các vấn đề về toán, vật lý, cơ học, điện tử, khoa học máy tính.
    b- Vòng thi vấn đáp diễn ra tại Việt Nam (hoặc ở Pháp nếu sinh viên đang theo học đại học tại Pháp). Ngoài các câu hỏi chuyên môn như đã nêu trên, các thí sinh sẽ phải trả lời một số câu hỏi về kiến thức xã hội nói chung. Các thí sinh có thể thi vấn đáp bằng tiếng Anh.

Các thí sinh EV1 cũng phải trải qua 2 vòng thi viết và vấn đáp. Các kỳ thi này được tổ chức tại Paris vào khoảng tháng 4 hàng năm. Khác với các thí sinh EV2, các thí sinh EV1 phải dùng tiếng Pháp trong cả 2 vòng thi.

Do nguồn gốc các sinh viên khác nhau, chương trình thi của các thí sinh EV1 va EV2 cũng có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, ký thi tuyển vào trường Polytechnique đảm bảo việc tuyển chọn các thí sinh xuất sắc và có năng lực đồng đều để tiếp tục theo học các khóa học tại trường. Khi được tuyển trọn vào trường, các sinh viên EV1 và EV2 sẽ theo khóa học như sinh viên Pháp.

Để biết thêm chi tiết về chương trình thi tuyển vào trường Polytechnique, các sinh viên Việt Nam có thể liên lạc với hội cựu sinh viên Việt Nam tại trường theo địa chỉ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..

Để tìm hiểu thêm về kì thi tuyển vào trường Polytechnique, tham khảo website của trường tại www.polytechnique.fr

Nhóm X-Vietnam

Cập nhật ngày 13 tháng 9 năm 2008: anh Nguyễn Hoài Minh vừa gởi thêm những thông tin mà anh vừa nhận được:

The procedure for international admissions to the "Ingenieur Polytechnicien" curriculum at Ecole Polytechnique (year 2009) is still open. It is aimed at international candidates having achieved two to three years of undergraduate studies in Science or in Engineering, with outstanding results in Mathematics and/or in Physics.

Additional information can be obtained from our web site at http://www.polytechnique.edu

or by e-mail at This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
On-line applications are available at: http://www.polytechnique.fr/concours/voie2_et/etranger/english/angl_apply.php