Nghề phù hợp cho cử nhân toán

Cũng như nhiều sinh viên Toán, hồi đi học tôi cũng không hình dung công việc sau này sẽ là gì ngoài đi dạy và làm tin học. Vậy rồi tôi có cơ hội làm nhiều công việc khác nhau và qua đó tôi nhận ra người học Toán có những lợi thế hơn hẳn trong rất nhiều lĩnh vực.

Lĩnh vực đầu tiên tôi muốn đề cập là nghiên cứu thị trường. Người học Toán sẽ có ưu thế gì? Đứng trước một vấn đề cần khảo sát người học Toán sẽ có tư duy logic để đưa ra một bảng khảo sát tốt nghĩa là các câu hỏi không trùng lắp, không mâu thuẫn và cho ra một kết quả tốt. Việc chọn mẫu khảo sát cũng như việc tính toán cho tổng thể cũng yêu cầu kiến thức Toán nhất định mà không phải sinh viên ngành nào cũng đáp ứng được. Ngoài ra, người học Toán sẽ có đầy đủ khả năng để phân tích ý nghĩa đằng sau các con số của nghiên cứu thị trường.

Với những ưu thế trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường thì người học Toán cũng sẽ áp dụng được các ưu thế đó trong lĩnh vực tiếp thị. Người làm tiếp thị cần có nhiều kỹ năng và đặc biệt các kỹ năng như nghiên cứu và phân tích khách hàng và thị trường, phân khúc thị trường, phân tích lợi thế cạnh tranh, xác định thị trường mục tiêu, hoạch định chiến lược tiếp thị, xây dựng chiến lược giá,… thì người học Toán với khả năng phân tích và tư duy logic của mình sẽ có ưu thế nhất định.

Lĩnh vực thứ ba là kế hoạch thị trường. Với các dữ liệu, người lập kế hoạch thị trường cần phải phân tích và đưa ra các con số dự báo cho tương lai và dĩ nhiên các kiến thức Toán học sẽ giúp cho việc dự báo gần với thực tế hơn.

Tôi không có kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích tài chính, quản lý rủi ro và định phí bảo hiểm. Tuy nhiên với xu hướng tuyển dụng nhắm vào sinh viên Toán của các công ty cho các vị trí công việc này và một số bạn bè học Toán đã thành công thì rõ ràng người học Toán là những người có khả năng tốt nhất để theo đuổi các công việc này.

Lĩnh vực cuối cùng tôi muốn nhắc đến là quản lý chuỗi cung ứng. Đây là một công việc yêu cầu phải có tính tổ chức cao và tối ưu hóa từ khâu lập kế hoạch sản xuất cho đến phân phối.

Rõ ràng, người học Toán có những ưu thế nêu trên vậy thì cần phải trang bị các kỹ năng nào để có thể ứng tuyển. Theo tôi một số kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng trình bày,… là những kỹ năng cần trang bị. Ngoài ra theo kinh nghiệm của tôi, các tập đoàn đa quốc gia thường không yêu cầu bằng cấp chuyên môn mà vòng đầu tiên để chọn ứng viên sẽ là các bài kiểm tra mà tôi tin chắc sinh viên Toán sẽ vượt qua dễ dàng. Tuy nhiên một số công ty yêu cầu làm bài kiểm tra bằng tiếng Anh hoặc kiểm tra bằng tiếng Việt và sau đó phỏng vấn bằng tiếng Anh nên kỹ năng tiếng Anh gần như là kỹ năng bắt buộc và có lẽ đây là rào cản lớn nhất của các sinh viên khoa Toán.

Trên đây là một số kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ và mong rằng nó sẽ góp một phần nhỏ giúp cho các bạn sinh viên khoa Toán có định hướng nghề nghiệp tốt hơn và tự tin theo đuổi ngành học mình đã chọn.

Vũ Ái Liên (Cựu sinh viên Khoa Toán Tin khóa 96-00)