Quản trị Logistics và Chuỗi cung ứng (Supply chain)

Cách đây khoảng nửa năm tôi có gặp anh Vũ Thế Hùng, cựu sinh viên Toán khóa 73-77, tại Dasa Farm ở Đà Lạt. Trang trại của anh ở trên con đường đi Đà lạt-Nha Trang. Anh có nói đến nhu cầu tìm người điều hành việc phân phối hoa từ trang trại của anh cung cấp cho các địa phương khác ở Việt Nam. Ngành chuẩn bị hậu cần và phân phối hàng hóa này có tên là logistic. Các hàng hóa được cung ứng theo một chuỗi rất phức tạp nên gọi là chuỗi cung ứng (supply chain).

Việc phân phối hoa đi khắp nơi thì rất phức tạp vì cách bảo quản, thời hạn phân phối, kho bãi… Tương tự như vậy, nếu chúng ta có một chuỗi siêu thị ở khắp Việt Nam thì việc cung ứng hàng hóa cho các siêu thị đó là một vấn đề logistic không đơn giản. Ngay cả nếu chúng ta có một chuỗi các cửa hàng thức ăn nhanh thì việc điều hành hậu cần cho nó cũng là một vấn đề logistic. Tất cả các hãng chuyển phát nhanh như FEDEX, DHL… đều cần một đội ngũ logistic. Hiện nay rất ít trường Đại học ở Việt Nam đào tạo về ngành logistic trong khi nhu cầu nhân sự về ngành này rất lớn. Ở phía Nam có trường ĐH Giao thông vận tải và trường Đại học Hoa sen có mở hướng đào tạo logistic. Anh Vũ Thế Hùng hiên chưa tìm được nhân sự làm logistic cho doanh nghiệp của mình. Vì thế anh chọn phương án đưa người đi học về logistic (chuyên về hoa) ở Hà Lan. Những chuyên gia về logistic ở Việt Nam chắc chắn sẽ có những cơ hội việc làm cực kỳ tốt với mức lương rất cao.

Ngành Toán có ưu thế gì khi học về logistic? Khi học về logistic ở trình độ cao, các hiểu biết về toán học cực kỳ quan trọng. Chương trình đào tạo cao học về logistic của viện Logistic Singapore (The Logistic Institute, TLI) có các môn học

-Quy hoạch tuyến tính (Linear Programming)

-Tối ưu hóa lồi (Convex Optimization)

-Xác suất và mô phỏng (Engineering Probability& Simulation)

-Mô hình thống kê và Phân tích hồi quy (Statistical Modelling& Regression Analysis)

Tiến sĩ Albert Tan, trong cuộc gặp Ban Chủ Nhiệm Khoa Toán ngày 18-09-09, đã nhấn mạnh rằng TLI chỉ nhận vào học Cao học các sinh viên có một một nền tảng tốt về Toán, là sinh viên khá giỏi tốt nghiệp các ngành Kỹ sư, Khoa học máy tính, Toán… chứ không nhận các sinh viên học về logistic. Như vậy đây là cơ hội cực tốt cho các sinh viên Toán có thể đăng ký học ngành học này. Khoa Toán cũng cần có những chuyên gia có thể đào tạo sinh viên về logistic. TS Albert Tan có giới thiệu chương trình Master kép (Master của TLI ,Singapore, và của Giorgia Tech., Mỹ) về logistic. Năm nay Chương trình này yêu cầu các chứng chỉ đầu vào là

-Graduate Record Examinations (GRE): lấy sau ngày 1-3-04, bao gồm Verbal section: 400, Quantitative section: 720, Analytical Writing section: 4.0.

-Test of English as a Foreign Language (TOEFL) lấy sau ngày 1-03-07. Paper-based test: 550; Computer Test: 213; Internet-Based Test: 90.

Các sinh viên muốn có bước tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình (không chỉ trong logistic) cần phải chuẩn bị các chứng chỉ này.