Nghề định phí bảo hiểm (Actuary) Phối hợp giữa toán học và kinh doanh

Các chuyên gia đến từ công ty bảo hiểm Ace Life đã dành 03 giờ để giới thiệu và trả lời thắc mắc về nghề Actuary cho SV Khoa Toán - Tin học (10/5/2015):

1. Chị Bùi Minh Mai Khanh - Giám đốc cấp cao phòng Định phí

2. Chị Lê Thị Mỹ Diễm - Phó phòng

3. Anh Đỗ Khắc Hiếu - Giám sát cấp cao

4. Anh Lưu Tấn Lộc - Giám sát (Cựu sinh viên khóa 08)
5. Anh Lâm Hoàng Nhựt - Chuyên viên cấp cao (Cựu sinh viên khóa 09) và một số anh chị khác

Công việc của một định phí viên bảo hiểm?

Actuary đảm trách hai nhiệm vụ chính: định giá sản phẩm bảo hiểm, tính toán khả năng thanh toán của công ty bảo hiểm đối với hợp đồng bảo hiểm và tính toán dự phòng cho các hoạt động bảo hiểm.

Sau khi tham gia thiết kế các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu thị trường và thị hiếu của người mua, Actuary dựa trên những tính toán khoa học để định giá cho sản phẩm, với yêu cầu phải bảo đảm được quyền lợi của khách hàng trong trường hợp có sự cố xảy ra với người mua BH cũng như đảm bảo được khả năng sinh lời của công ty. Người làm nghề định phí là người chịu trách nhiệm chính cho những sản phẩm mình tạo ra.

Tiếp đến, Actuary là người bảo vệ khả năng tài chính của công ty bảo hiểm. Họ phải tính toán làm sao để công ty có đủ khả năng thanh toán các hợp đồng bảo hiểm, cũng như đảm bảo mức tài chính dự phòng cho các hoạt động khác.

Các công việc của một Actuary là rất cơ bản và quan trọng đối với hoạt động của một công ty bảo hiểm. Do vậy sự đóng góp của họ luôn được công ty đánh giá cao bằng mức lương xứng đáng.

Công việc của Actuary liên quan nhiều đến tính toán, chắc hẳn họ phải là người học toán rất giỏi?

Chính xác. Muốn trở thành Actuary, trước tiên bạn phải giỏi Toán.

Ngoài ra bạn có thể bổ sung một số kiến thức về toán tài chính, kinh doanh.

Vậy phải học những gì và ở đâu để trở thành Actuary?

Cũng như kiểm toán viên quốc tế hay chuyên viên đầu tư, để trở thành Actuary bạn phải được công nhận bởi một trong các hiệp hội Actuary trên thế giới như Hiệp Hội Actuary Mỹ (SOA), Canada (CIA), Úc (IAA), Anh (IOA)… bằng cách tham gia những kỳ thi do các hiệp hội này tổ chức.

Đối với các bạn đã có bằng cử nhân Toán có thể tham gia các kỳ thi do Hiệp Hội Actuary Mỹ tổ chức tại Việt Nam nếu muốn theo đuổi ngành định phí.

Các bạn có thể tìm thấy thông tin đầy đủ về các kỳ thi trên trang web: www.beanactuary.org

Hiện tại, các nhân viên làm việc trong ngành định phí đều được công ty hỗ trợ về chi phí và tạo điều kiện về thời gian để vừa làm và vừa tham gia các kỳ thi.

Ngoài những bằng cấp, Actuary còn cần gì nữa?

Đó là sự quyết tâm và lòng kiên trì. Chín kỳ thi là thử thách rất lớn đối với bất cứ người nào muốn theo nghề này. Giống như một vận động viên marathon, nếu không quyết tâm và kiên trì, họ sẽ không đi hết được hành trình này.

Kế tiếp là tinh thần trách nhiệm. Như đã nói ở trên, những Actuary chúng tôi phải chịu trách nhiệm về những sản phẩm mình tạo ra. Do đó, tinh thần trách nhiệm cao là phẩm chất cần có của một người làm việc trong ngành định phí.

Ngoài ra tính tỉ mỉ, cẩn thận, kỹ năng đàm phán, thương thuyết... là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của một Actuary.

Lời khuyên nào dành cho các bạn SV có định hướng theo nghề này?

Để theo đuổi ngành này, bạn cần phải có một quá trình học tập và rèn luyện lâu dài. Để thành công bạn cần phải có quyết tâm cao và chắc chắn phải có một sự đầu tư nghiêm túc về mặt thời gian cho việc học và nghiên cứu.

Cựu sinh viên của Khoa - Chuyên viên cấp cao khuyên các bạn sinh viên nên học những học phần nào nếu muốn theo nghề này?

Nhóm học phần giải tích:

- Giải tích hàm.
- Hàm biến phức.
- Giải tích phi tuyến.
- Giải tích thực. 
- Phương trình đạo hàm riêng.

 Nhóm học phần thống kê:

- Lý thuyết độ đo và xác suất.
- Lý thuyết xác suất cơ bản.
- Lý thuyết thống kê
- Quá trình ngẫu nhiên
- Thống kê nhiều chiều.
- Thống kê Bayes (nếu có)
Nhóm học phần Toán tài chính:

- Toán tài chính căn bản.
- Toán Tài chính nâng cao.
- Tin học tài chính.

Ngoại ngữ:

Sinh viên có thể giới thiệu được về bản thân, dự định trong tương lai, mục tiêu nghề nghiệp, trình bày cho nhà tuyển dụng về luận văn đã thực hiện trong thời gian học tại Khoa.