Thông tin tuyển sinh năm 2020

Những ngành đào tạo mới dự kiến

Các ngành mới đang trong quá trình phê duyệt bởi các đơn vị có thẩm quyền. Nếu thuận lợi như dự kiến thì năm 2020 Khoa Toán - Tin học sẽ có những ngành mới.

Ngành Toán ứng dụng

Toán ứng dụng sử dụng các tri thức toán học tham gia giải quyết các vấn đề do các lĩnh vực ngoài toán đặt ra, hoặc nghiên cứu những vấn đề toán học có tiềm năng cao có thể sớm giúp ích được cho các ngành ngoài toán.

Chương trình có các chuyên ngành Cơ học, Lý luận và phương pháp giảng dạy môn Toán, Toán tài chính, Tối ưu.

Ngành Toán tin

Ngành Toán tin gồm phần của Tin học (khoa học về thông tin) sử dụng nhiều toán học và phần của toán học phục vụ cho tin học.

Chương trình có các chuyên ngành Khoa học dữ liệu, Phương pháp toán trong tin học, Toán tin ứng dụng.

Ngành Toán học

Với sự ra đời của hai ngành Toán ứng dụng và Toán tin, ngành Toán học trước đây được điều chỉnh. Ngành Toán học nghiên cứu những hiểu biết nền tảng và then chốt, giúp người học có khả năng đi vào bất kì lĩnh vực nào sử dụng năng lực toán học.

Chương trình có các chuyên ngành Đại số, Giải tích, Giải tích số, Xác suất Thống kê.

Ngành Khoa học dữ liệu

Ngành Khoa học dữ liệu là ngành khoa học liên ngành sử dụng các phương pháp tự động để phân tích lượng lớn dữ liệu và trích xuất ra những tri thức hữu ích nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định.

Chương trình này chủ yếu nhằm đào tạo những nhà phân tích dữ liệu và kỹ sư dữ liệu.

Phương thức tuyển sinh và đào tạo

Các ngành Toán học, Toán ứng dụng, Toán tin dự kiến được tuyển sinh chung trong nhóm ngành Toán học. Trong giai đoạn đại cương (3 học kì đầu) các sinh viên học chung. Sau đó sinh viên sẽ bắt đầu chọn ngành và chuyên ngành theo nguyện vọng. Chương trình của nhóm ngành có tính liên thông cao.

Ngành Khoa học dữ liệu là ngành hợp tác giữa Khoa Toán - Tin học với Khoa Công nghệ thông tin. Dự kiến ngành sẽ chỉ tuyển sinh chương trình "chất lượng cao" (đào tạo theo đề án). Chương trình đại cương của ngành trùng với chương trình đại cương của nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin. Chương trình sau đó có những phần phối hợp giữa Khoa Toán - Tin học và Khoa Công nghệ thông tin.

Tổ hợp môn thi tuyển sinh và chỉ tiêu sinh viên

81490535 3085879304758623 4208634089663627264 o

Thông tin tuyển sinh năm 2019


Ngành: Toán học
Mã ngành: 7460101
Chỉ tiêu: 300 sinh viên
Môn xét tuyển:
A00:Toán – Lý – Hóa
A01: Toán – Lý – Tiếng Anh
D01: Toán – Văn – Tiếng Anh
D90: Toán – KHTN – Tiếng Anh

Đổi mới trong dự thảo chương trình đào tạo đại học ngành Toán học khóa tuyển 2019

Thông tin cập nhật 15/7/2019

Trong các thay đổi của dự thảo chương trình 2019 có những điểm sau:

  • mở chuyên ngành Khoa học dữ liệu
  • đổi tên hướng Sư phạm thành Giáo dục toán học, và đổi tên chuyên ngành Sư phạm toán thành Lý luận và phương pháp dạy học môn toán
  • xóa chuyên ngành Tin tài chính, Sư phạm tin

Lĩnh vực Khoa học dữ liệu phối hợp Tin học với Thống kê để xử lí những bộ dữ liệu lớn mà đang xuât hiện ngày càng nhiều. Đây là một lĩnh vực mới có nhu cầu nhân lực không chỉ trên thế giới mà còn ở Việt Nam và khu vực TPHCM, trong các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp công nghệ, ngân hàng, tài chính ... Một số sinh viên tốt nghiệp của Khoa đã có việc làm trong lĩnh vực này. Trong chuyên ngành này sinh viên sẽ học những môn học như:

  • Nhập môn trí tuệ nhân tạo
  • Nhập môn khai thác dữ liệu
  • Xử lý số liệu thống kê
  • Nhập môn máy học
  • Python cho khoa học dữ liệu

Thông tin thêm khi có sẽ được đăng ở trang web của Khoa Toán - Tin học https://math-hcmus-edu-vn.joomla.com/

Dưới đây là thông tin theo dự thảo chương trình đào tạo 2019

Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Toán học nhằm đào tạo cử nhân có trình độ Toán - Tin học tương đồng quốc tế và năng lực phù hợp với nhu cầu xã hội đương thời. Người tốt nghiệp có thể sử dụng hiểu biết Toán - Tin học vào công việc trong các môi trường giảng dạy, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, quản lý ...

Cơ hội nghề nghiệp

Hướng Toán học

nhằm cung cấp cho sinh viên nền tảng toán học vững vàng về đại số, giải tích, xác suất thống kê, tin học, giúp sinh viên đi vào các chuyên ngành có thể phân loại một cách tương đối thành toán lí thuyết (đại số, giải tích) hay toán ứng dụng (giải tích số, cơ học, tối ưu, xác suất thống kê) (mỗi chuyên ngành có lĩnh vực mang tính lý thuyết nhiều hơn hoặc tính ứng dụng nhiều hơn).
Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:

+ giảng dạy và nghiên cứu toán tại các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm văn hóa, các trung tâm nghiên cứu ...
+ làm việc tại các doanh nghiệp công nghệ, nghiên cứu phát triển
+ làm việc ở các vị trí trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế, quản lý, ... cần năng lực phân tích, xử lí những vấn đề phức tạp cao, có thể sử dụng các công cụ, phương pháp toán học.

Hướng Tin học

nhằm cung cấp cho sinh viên nền tảng về khoa học máy tính, lập trình, và các công cụ toán học, giúp sinh viên đi vào các chuyên ngành Phương pháp toán trong tin học (nghiêng về việc sử dụng các công cụ và phương pháp toán học trong tin học), Toán tin ứng dụng (nghiêng về ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, lập trình), Khoa học dữ liệu (phối hợp Tin học với Thống kê để xử lí dữ liệu lớn).

Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:
+ làm nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, các trung tâm nghiên cứu, các đơn vị nghiên cứu của các doanh nghiệp công nghệ ... về lĩnh vực toán-tin, công nghệ thông tin
+ làm việc tại các công ty kinh doanh, xí nghiệp sản xuất để thiết kế, xây dựng, vận hành, khai thác các hệ thống thông tin
+ làm việc ở các công ty phần mềm với tư cách là người phân tích hoặc lập trình. 

Hướng Tài chính

đào tạo cử nhân có kiến thức nền tảng vững vàng về toán-tin học, có kiến thức rộng về kinh tế và đủ sâu về việc sử dụng các công cụ tài chính định lượng, có khả năng nghiên cứu, phân tích và tư vấn đầu tư tài chính trên cơ sở ứng dụng các phương pháp toán học, xử lý dữ liệu và kỹ thuật tính toán hiện đại. Sinh viên được trang bị các kiến thức về tài chính như phân tích định giá, phân tích rủi ro, quản lý danh mục đầu tư và dự báo tài chính.
Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:
+ làm việc trong các công ty tài chính, các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, các ngân hàng thương mại, các quỹ đầu tư
+ làm quản lí trong các cơ quan nhà nước
+ giảng dạy các trường đại học, cao đẳng
 

Hướng Giáo dục toán học

hướng tới việc đào tạo các cử nhân có kiến thức chuyên môn về toán-tin học, khoa học giáo dục và sư phạm, có kỹ năng thực hành thành thạo, có năng lực tư duy tốt, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo, có ý thức đạo đức nghề nghiệp.
Các lĩnh vực nghề nghiệp gồm:
+ giảng dạy tại các các trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề, trung tâm bồi dưỡng văn hóa, công ty giáo dục.
+ giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng (nếu tiếp tục học tập ở bậc sau đại học)
+ giảng dạy tại các trường phổ thông (nếu thỏa mãn yêu cầu của nhà tuyển dụng)
+ làm công tác quản lý giáo dục
+ Chú ý: Khoa Toán - Tin học không cấp “chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm”. Hiện nay một số đơn vị giáo dục yêu cầu chứng chỉ này khi tuyển dụng. Về vấn đề này có thể tham khảo thêm chi tiết trong thông báo năm 2015 của Khoa Toán-Tin học.

Chương trình đào tạo ngành Toán có tính tích hợp cao, sinh viên được yêu cầu và có tự do chọn học từ các hướng và chuyên ngành khác nhau, nhờ đó tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp từ các hướng khác. Các sinh viên có năng lực và nguyện vọng có khả năng tiếp tục học sau đại học.

Hệ Cử nhân tài năng

Khoảng 30 sinh viên được chọn vào Hệ Cử nhân tài năng, được học riêng trong lớp học tương đối nhỏ, các lớp này được học trong điều kiện tốt nhất có thể. Mục tiêu của chương trình đào tạo tài năng nhắm tới việc tạo môi trường thuận lợi cho các sinh viên có năng lực và động cơ học tập cao được học tập ở trình độ phù hợp, qua đó giúp các sinh viên này được thể hiện và phát triển năng lực của họ.

Thông tin thêm

Một số nguồn thông tin thêm về kì tuyển sinh năm nay cho các sinh viên tiềm năng và quí vị phụ huynh:

Thông tin tuyển sinh năm 2018