TIN BUỒN

Khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh vô cùng thương tiếc báo tin:

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Bác Văn, sinh năm 1935 tại Làng Thanh Trì, Hà Nội, Nguyên Tổ trưởng tổ Xác suất - Thống kê, Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1960 đến năm 1981, Nguyên Trưởng bộ môn Thống kê Toán học, Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1984 đến năm 1996 (nay là Bộ môn Xác suất Thống kê, Khoa Toán – Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên), Thầy tiếp tục tham gia công tác giảng dạy ở bậc Đại học, Sau đại học tại Khoa Toán - Tin học cho đến khi nghỉ hưu.

Thầy là Nhà sư phạm lớn, sống khiêm nhường, mẫu mực trong làm việc, giảng dạy. Thầy là một trong những người đầu tiên dạy Xác suất Thống kê ở bậc Đại học tại Việt Nam, là dịch giả của nhiều thuật ngữ rất chính xác trong Xác suất Thống kê như biến cố ngẫu nhiên, không gian mẫu, các biến cố đồng khả năng, kỳ vọng, phương sai, hệ số tương quan, khoảng tin cậy, độ tin cậy, ước lượng không chệch, hàm hợp lí, ước lượng hợp lí, kiểm định giả thiết, quá trình ngẫu nhiên, lý thuyết xếp hàng... Nhờ thế mà, người dạy cũng như người học Xác suất Thống kê dễ dàng làm việc bằng tiếng Việt môn học này.

Vì tuổi cao sức yếu, Thầy đã từ trần hồi 16 giờ ngày 30 tháng 8 năm 2022 (tức ngày 04 tháng 8 năm Nhâm Dần) tại nhà riêng ở Thành Phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 88 tuổi.

Lễ viếng bắt đầu từ 09 giờ 00 ngày 31 tháng 8 năm 2022 tại Nhà quàn bên cạnh Chung cư Starlight, số 491 đường Hậu Giang, Phường 14, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ động quan lúc 11 giờ 00 ngày 01 tháng 9 năm 2022. Sau đó đưa đi Hỏa táng tại Trung tâm Hỏa táng Phước Lạc Viên.

Khoa Toán - Tin học thành kính chia buồn và báo tin đến quý Thầy Cô, các Sinh viên - Học viên các thời kỳ để chia buồn cùng gia đình Thầy.