Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả Cầu Vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trẻ khoa học công nghệ. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Bình, giảng viên Khoa Toán - Tin học, đã vinh dự được trao Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2021. Nhân dịp này Khoa Toán - Tin học đã phỏng vấn TS. Nguyễn Thanh Bình.

Xin chúc mừng anh! Xin anh cho biết cảm nghĩ của mình khi được tặng Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng?

Khi được trao giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu Vàng 2021, bản thân tôi cảm thấy rất vinh dự và cũng như rất biết ơn gia đình, nhà trường, bạn bè, và các thầy cô đã giúp đỡ tôi trong suốt thời gian công tác tại Trường cho đến nay. Giải thưởng này là nguồn động viên to lớn để tôi tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong công tác giảng dạy, đào tạo, và nghiên cứu khoa học tại Trường.

Xin anh chia sẻ đôi nét về quá trình học tập và làm việc của mình

Tôi học lớp chuyên Toán Trường Phổ thông Năng khiếu của Đại học Quốc gia Tp. HCM, rồi tốt nghiệp Thủ Khoa Trường bậc cử nhân ngành Toán - Tin học tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Tp. HCM năm 2008. Sau đó, tôi hoàn tất chương trình Thạc sĩ Toán ứng dụng Pháp - Việt tại Đại học Orleans, Pháp năm 2009. Tôi bảo vệ luận án tiến sĩ loại ưu tại Đại học Bách khoa Paris (Ecole Polytechnique) vào tháng 9/2012. Sau đó, tôi về nước công tác tại Trường mình cho đến nay. Hiện tại, tôi đang là Trưởng Bộ môn Ứng dụng Tin học thuộc Khoa Toán - Tin học.

Xin anh giới thiệu một cách sơ lược dễ hiểu cho người đọc đại chúng về các nghiên cứu và thành tích của anh được tuyên dương với Giải thưởng Quả Cầu Vàng

Tôi được trao giải thưởng Quả Cầu Vàng năm nay với thành tích xuất sắc trong công tác, giảng dạy, và nghiên cứu khoa học. Cho đến nay, tôi đã hướng dẫn và đồng hướng dẫn thành công một nghiên cứu sinh và năm học viên cao học. Về thành tích nghiên cứu khoa học, tôi có hơn 50 công trình nghiên cứu khoa học trong hai lĩnh vực khoa học tính toán và máy học ứng dụng cùng với 4 bằng sáng chế quốc tế (một bằng sáng chế đã được chấp nhận và ba bằng sáng chế đang gửi đăng). Ngoài ra, tôi có giành các giải thưởng bài báo xuất sắc tại hai hội nghị quốc tế SoMeT 2018 và KSE 2021.

NTBinh 2020 pic1
TS. Nguyễn Thanh Bình trình bày báo cáo tại một hội nghị khoa học quốc tế 

Thực ra, cá nhân tôi cảm thấy thành tích của mình cũng chưa thực sự xuất sắc nếu so sánh với các anh chị cựu sinh viên Khoa Toán - Tin học của mình đang công tác ở trong và ngoài nước. Điển hình tôi rất ngưỡng mộ các thành tích của anh Phan Thành Nam (đang làm giáo sư bên Đức và đã đạt giải thưởng của Hội Toán học Châu Âu), anh Nguyễn Hoài Minh (đang làm giáo sư bên Thụy Sĩ), anh Trần Vĩnh Hưng, anh Nguyễn Tiến Khải, em Hồ Phạm Minh Nhật (đang làm giáo sư bên Mỹ), .... Ở Khoa ta còn có các thầy cô khác rất xuất sắc như anh Nguyễn Lê Hoàng Anh, anh Mai Hoàng Biên, hay Lý Kim Hà. Được làm việc cùng các đồng nghiệp trong môi trường học tập và nghiên cứu khoa học dày thành tích như Khoa Toán - Tin học chúng ta, tôi luôn luôn cảm thấy cần cố gắng nhiều hơn nữa.

Quá trình làm việc trong thời gian qua anh có những khó khăn và thuận lợi gì, và anh đã vượt qua những khó khăn như thế nào?

Thực ra tôi nghĩ cũng như các thầy cô khác khi về Việt Nam làm việc, để duy trì công tác giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học, và có thể lo toan cho gia đình, bản thân tôi đã có nhiều nỗ lực để vượt qua thách thức này khi trở về Việt Nam. Nhờ giúp đỡ của gia đình, bạn bè, và đồng nghiệp, tôi đã sắp xếp được công việc tốt hơn và có thể tập trung nhiều hơn cho những kế hoạch phát triển bản thân.

Anh có thể chia sẻ một số dự định, nguyện vọng hay mong muốn sắp tới về công việc?

Tôi dự định sẽ tiếp tục phát triển Bộ môn Ứng dụng Tin học tốt hơn nữa và đào tạo thật nhiều sinh viên, học viên cao học, và nghiên cứu sinh chất lượng cao cho nhà trường, đặc biệt là hai mảng khoa học tính toán và máy học ứng dụng. Bên cạnh đó, tôi sẽ hỗ trợ Khoa Toán - Tin học và nhà trường để phát triển ngành đào tạo Khoa học dữ liệu cho hai bậc Cử nhân và Thạc sĩ. Bản thân tôi sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa để đạt nhiều thành tích và có thêm nhiều bài báo nghiên cứu khoa học chất lượng cho nhà trường.

Anh có điều gì muốn chia sẻ và nhắn gửi cho các bạn trẻ?

Hiện tại, các em có rất nhiều cơ hội để phát triển bản thân so với cách đây 15-20 năm khi thầy còn học trên ghế nhà trường. Với sự nhiệt tình và thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và đào tạo của các thầy cô cán bộ trong Khoa Toán - Tin học, đặc biệt là các giảng viên trẻ, ngày càng nhiều học bổng sau đại học đang rộng mở cho các em. Các em hãy cố gắng nắm bắt cơ hội này và cố gắng phát triển bản thân, không chỉ trong thành tích học tập tại trường mà còn các kỹ năng mềm khác, để có thể phát triển bản thân theo con đường mình đã lựa chọn nhé.

Trân trọng cảm ơn anh!