Ngày 17 tháng 9 năm 2020 Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM đã có quyết định mở đào tạo trình độ đại học ngành Khoa học Dữ liệu. Khoa phụ trách đào tạo là Khoa Toán - Tin học.

Thông tin về ngành Khoa học Dữ liệu

Khoa học Dữ liệu là khoa học liên ngành sử dụng các phương pháp tự động để phân tích lượng lớn dữ liệu và trích xuất ra những tri thức hữu ích nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định.

Đây là chương trình hợp tác của Khoa Toán - Tin học và Khoa Công nghệ thông tin.

 • Tên ngành đào tạo: Tiếng Việt: Khoa học Dữ liệu, Tiếng Anh: Data Science
 • Mã ngành đào tạo: 7480109
 • Trình độ đào tạo: Đại học
 • Loại hình đào tạo: Chính quy
 • Tổ hợp môn xét tuyển (phương thức thi THPT):
  A00: Toán – Lý – Hóa
  A01: Toán – Lý – Tiếng Anh
  D07: Toán – Hóa học – Tiếng Anh
  D08: Toán – Sinh học – Tiếng Anh
 • Chỉ tiêu: 50 sinh viên

Cấu trúc chương trình

 • Tổng số 132 TC
 • Phần đại cương 60 TC: cơ bản trùng với chương trình đại cương của Khoa CNTT.
 • Phần cơ sở ngành 27 TC
 • Phần chuyên ngành: Phần bắt buộc 16 TC, Phần tự chọn 19 TC

Đặc điểm chương trình

 • Có các học phần kỹ thuật công nghệ và ứng dụng từ Khoa CNTT
 • Có các học phần cơ sở lý thuyết và mở rộng lĩnh vực ứng dụng từ các học phần Thống kê, Tài chính định lượng, Tối ưu, … từ Khoa Toán - Tin học
 • Có các học phần thực tập, kỹ năng mềm, khởi nghiệp của Khoa CNTT
 • Các học phần nâng cao, nghiên cứu và khóa luận tốt nghiệp có giảng viên từ cả hai Khoa.

Giới thiệu ngành Khoa học Dữ liệu

 

KHDL Venn TTH

Trong những năm gần đây, nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành Khoa học Dữ liệu ngày càng tăng trong các lĩnh vực kinh tế tài chính, kỹ thuật, và nghiên cứu khoa học. Tại nhiều nước trên thế giới, các ngành nghề liên quan đến Khoa học dữ liệu hiện đều nằm trong danh sách các công việc có mức thu nhập tốt nhất. Để đáp ứng nhu cầu đó, có rất nhiều chương trình đào tạo chính qui và không chính qui về Khoa học dữ liệu xuất hiện rộng khắp, từ các trường đại học danh tiếng tới các đơn vị đào tạo tiên phong qua mạng Internet.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng cao tại Việt Nam trong những thập niên qua, trong đó Khoa Toán - Tin học và Khoa Công nghệ thông tin lớn mạnh, có truyền thống và kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu. Ngành Khoa học Dữ liệu này là chương trình hợp tác của Khoa Toán - Tin học và Khoa Công nghệ thông tin. Đây chínhđiểm mạnh và cũng là sự khác biệt để Trường Đại học Khoa học Tự nhiên xây dựng chương trình và đào tạo ngành Khoa học dữ liệu có chất lượng cao mà ít trường khác có được.

Sinh viên ngành Khoa học Dữ liệu được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tham gia công việc ở các doanh nghiệp như nhà phân tích dữ liệu (data analyst), kỹ sư dữ liệu (data engineer), kỹ sư nghiên cứu (research engineer), và nhà khoa học dữ liệu (data scientist). Không những thế, các sinh viên đạt kết quả tốt sau khi tốt nghiệp có rất nhiều cơ hội học tiếp các chương trình thạc sĩ tại Trường, trong nước, và ngoài nước về Khoa học dữ liệu, Khoa học máy tính, và các lĩnh vực liên quan. Hiện tại có nhiều công ty hợp tác với Trường trao học bổng hỗ trợ cho các sinh viên có kết quả học tập xuất sắc và trao nhiều cơ hội thực tập tại doanh nghiệp để các sinh viên có thể thêm cơ hội tiếp cận các bài toán thực tế và học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết để tự tin đảm nhận các công việc chính thức liên quan đến ngành Khoa học dữ liệu sau khi tốt nghiệp.

Thông tin thêm có ở:

Quyết định mở ngành

QD 1103 QST Mo Nganh Khoa Hoc Du Lieu1QD 1103 QST Mo Nganh Khoa Hoc Du Lieu1 2