Giáo sư Phan Thành Nam, người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng toán học châu Âu năm 2020, đã có hai buổi (17-18/10) giảng dạy về chủ đề “Xấp xỉ bán cổ điển cho toán tử Schrödinger” cho hơn 80 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tham dự (cả trực tiếp và trực tuyến). Mặc dù, đây là chủ đề khó nhưng giáo sư đã trình bày rất thú vị, giải thích cả kỹ thuật và động lực. Sự tương tác giữa giáo sư và người học rất cởi mở, nhiệt tình với câu hỏi của từng bạn, lắng nghe không bỏ sót từ nào của mỗi câu hỏi, dù câu hỏi có chút “ngộ ngộ” thầy vẫn vui vẻ trả lời theo hướng tôn trọng ý tưởng mới.

Nhân dịp này, Giáo sư Nam có buổi trao đổi với các giảng viên trong Khoa một số về vấn đề như dạy Toán đại học tại Đức, phối hợp cùng giảng viên trong Khoa dạy một học phần chính thức (có tính tín chỉ), đồng hướng dẫn với giáo viên của Khoa trong thời gian tới. Là một cựu sinh viên xuất sắc lớp Cử nhân tài năng khóa 2003; cựu học viên khóa 2007 và thủ khoa khóa đầu tiên của Chương trình thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt, Giáo sư Nam đã có buổi giao lưu với các sinh viên ở lớp Cử nhân tài năng và học viên của chương trình Thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt.

Tại buổi giao lưu, Giáo sư đã chia sẻ kinh nghiệm học đươc từ Giáo sư Dương Minh Đức: “Các bạn tự chứng minh lại các định lý có sẵn, chắc chắn 99% bạn sẽ không chứng minh được. Nhưng thường khi chứng minh không được các bạn sẽ thấy được điểm khó chỗ nào. Khi mình tách được điểm khó ra, mình sẽ phân biệt được điểm mới giữa định lý này và định lý trước đó mình biết. Khi các bạn thấy được điểm khó rồi sau đó đọc phần chứng minh thì lúc đó các bạn hiểu được kỹ thuật mới trong định lý đó là gì.

- Khi học theo kiểu đó, mình sẽ nhận ra có rất ít kỹ thuật, trong toán thường dùng đi dùng lại, thỉnh thoảng mới có một kỹ thuật mới.

- Khi mình học kiểu đó thì mình hiểu được ý tưởng rõ ràng hơn.

Mình càng học nhiều thì mình càng lại thấy sự ghi nhớ ít bởi vì những ý tưởng đã nằm chỗ này chỗ kia rồi, mình thấy được mình có thể kết nối với nhau”.

Qua những câu trả lời từ những trải nghiệm thực tế giáo sư đã truyền sự tự tin, động lực rất lớn cho các đàn em vững bước đi theo con đường đã chọn.

Ngoài ra, còn có một số ý khác Giáo sư Nam đã chia sẻ tại buổi giao lưu: “Nền tảng kiến thức Toán các em được học tại Khoa đủ để học các chương trình Toán ở các nước khác. Chương trình Cử nhân tài năng tại Khoa là một trong những chương trình rất thành công khi hằng năm có nhiều sinh viên giỏi xuất sắc; Chương trình Thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt là chương trình uy tín, rất hay, học viên chỉ cần một năm có thể lấy bằng Thạc sỹ do đại học Pháp cấp có giá trị trên toàn Châu Âu. Với tấm bằng này, các em có thể nộp hồ sơ xin học bổng Tiến sỹ tại các trường đại học ở Châu Âu dễ dàng, ngoài những học bổng các Đại học Pháp cấp”.

Cuối cùng Giáo sư cũng nhắn nhủ đến các đàn em: “Làm nghiên cứu và muốn học sâu hơn yếu tố quan trọng nhất là các bạn phải lì lợm, kiên trì và thất bại rất nhiều nhưng vẫn bình tĩnh thì các bạn mới thành công được”.

 

Một số hình ảnh trong 2 ngày làm việc của Giáo sư tại Khoa.

 

Hop_với_BCN_Khoa.jpgGiáo sư Phan Thành Nam trao đổi vấn đề chuyên môn với các giảng viên Khoa

 

DSCF8168.JPG

Hình ảnh lớp học ngày 17-18/10/2022

 

DSCF8253.JPG

Giáo sư Phan Thành Nam trả lời các câu hỏi của sinh viên cuối buổi học

 

DSCF8221.JPG

 

 

 

Giao_luu.jpg

Giáo sư Phan Thành Nam cùng TS. Nguyễn Thanh Bình  giao lưu với sinh viên CNTN và học viên Chương trình Thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt

 

DSCF82182.jpg

PGS.TS. Mai Hoàng Biên, Trưởng khoa Toán – Tin học, tặng hoa, quà lưu niệm và gửi lời cám ơn đến Giáo sư Phan Thành Nam.