Trần Anh Tuấn A


       Ngày chủ nhật 09/8/2009 được đánh dấu như là một sự kiện quan trọng lần đầu tiên của Khoa Toán từ lúc thành lập đến giờ đã tổ chức một Cuộc Họp Mặt Các Cựu Sinh Viên Khoa Toán. Đây thực sự là một ngày lễ đối với các cựu Sinh Viên của Khoa từ những niên khóa đầu tiên 1977 cho đến giờ. Các cựu Sinh Viên dù là đã nghỉ hưu hay còn đang làm việc trong tất cả các lĩnh vực, các ngành nghề đều chung một niềm vui niềm tự hào khi trở lại mái nhà xưa, trở lại thời còn là những sinh viên năng nổ tích cực năm xưa. Ngay cả chúng tôi những giảng viên mới của trường cũng cảm thấy một niềm vui vô bờ bến từ những tiếng cười của các cựu sinh viên khoa.

Đúng theo lịch của Ban Tổ Chức, lúc 8g00-8g30 Ban Thư Ký đã đón tiếp những cựu sinh viên đầu tiên . Những món quà kỷ niệm đầu tiên đã được trao tận tay và chúng tôi đã ghi nhận được không khí náo nức đang dần dần xuất hiện trước cửa vào hội nghị. Và thật bất ngờ, trong lúc đang ghi nhận danh sách từng cựu sinh viên có mặt thì chúng tôi được vinh dự tiếp GS Đặng Đình Áng. GS trông vẫn còn khỏe và nói chuyện rất vui so với tuổi 83 của thầy. Thầy Đặng Đức Trọng và thầy Dương Minh Đức đều rất niềm nở khi đón tiếp giáo sư. Và chúng tôi may mắn được chụp tấm hình kỷ niệm với thầy trong ngày trọng đại này.

Từ 8g30-8g40 là chương trình giới thiệu các đại biểu tham dự đại hội. Từng tràng vỗ tay của các cựu sinh viên khi gặp lại những người thầy, người bạn năm xưa mình đã từng học. Không khí vui tươi lan tòa cả phòng hội nghị.

8g40-9g00 là phát biểu của thầy Đặng Đức Trọng (Trưởng Khoa Toán Tin ĐHKHTN). Thầy Trọng tỏ ý cám ơn tất cả các cựu sinh viên trước khi đi vào trình bày về tình hình hoạt động và phương hướng phát triển của Khoa Toán trong những năm tới. Và cuối lời trình bày, thầy Trọng mong muốn các cựu sinh viên nêu ý kiến đóng góp cho Khoa về các mảng phương hướng hoạt động và tổ chức dạy và học cho sinh viên ra sao để đáp ứng tốt nhu cầu việc làm sau khi ra trường của sinh viên

Sau khi các đại biểu tham dự ghi thông tin liên lạc của mình và những đóng góp thiết thực của mỗi cựu sinh viên cho Khoa. Một buổi tiệc buffet nhỏ trong giờ giải lao được tổ chức. Theo ghi nhận của chúng tôi từng nhóm các cựu sinh viên theo từng niên khóa nhanh chóng tụ tập để trò chuyện hỏi thăm nhau trong không khí thật thân mật và ấm cúng. Từng công việc đang làm hay những năm tháng học chung cùng nhau đều được chia sẻ và đồng cảm. Không những vậy chúng tôi còn bắt gặp vài cựu sinh viên đang đi dạo quanh trường như để ôn lại những thời khắc sinh viên của mình với mái trường thân yêu. Một cảm giác xúc động thực sự đang ngập tràn trong chính chúng tôi lúc đó.

Khoảng 30 phút giải lao là đến phần thảo luận của các cựu sinh viên Khoa về việc dạy và học của khoa như thế nào để sinh viên có nhiều cơ hội việc làm nhất.

Mở đầu là những tâm sự rất thật lòng của thầy Dương Minh Đức : Sinh Viên ta thực sự trên 65% là SV nghèo. Nỗi day dứt của nghề giáo chúng ta là làm sao hướng nghiệp được cho SV để khi ra trường có việc làm. Tôi thực sự rất lo lắng.

Chúng ta phải tạo một kênh liên lạc giữa các nhà tuyển dụng và sinh viên. Không những sinh viên ra trường có được lương xứng đáng với năng lực của họ , nhà tuyển dụng có kết quả kinh doanh mà còn nâng xã hội lên một tầm cao mới

Từng tràng pháo tay ủng hộ với suy nghĩ của thầy của các cựu Sinh Viên và lần lượt là những trải lòng của mọi người.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường (Cựu Sinh Viên – Trưởng PĐT Đại Học Hoa Sen) :

Tôi trước khi có công việc hiện nay đã trải qua 10 chức vụ khác nhau. Điều đó khẳng định dân Toán có thể làm rất tốt rất nhiều công việc XH đòi hỏi nên các bạn không phải lo lắng quá cho câu hỏi : “Sinh viên khoa Toán ra làm gì ?”

Càc kỹ năng mềm nên để SV tự chọn tùy theo hướng nghề nghiệp SV sau này của Sinh Viên. Ví dụ SV muốn đi ra ngoài làm thì có thể chọn môn liên quan đến : Khả năng làm việc nhóm , khả năng giao tiếp ; nếu SV muốn đi dạy thì có thể chọn môn : Lý Luận Giảng Dạy , Khả năng nghiên cứu v.v....

Hay anh Quốc Việt (Viện KHCN Tính Toán) có đóng góp cụ thể về việc thực tập của Sinh Viên :

Việc thực tập của SV không nên chỉ là giao SV cho các công ty mà phải có một quy trình chặt chẽ. Nên tổ chức thực tập từ năm nhất và qua từng năm sao cho SV nắm được những yêu cầu của công việc ngoài XH. Đến năm cuối thì SV thực tập sẽ phải làm báo cáo về những công việc mà mình đã đóng góp cho đơn vị thực tập như vậy sẽ thiết thực và hiệu quả hơn

Buổi trao đổi trở nên sôi động hơn khi bàn đến đề tài liên kết với khoa Kinh Tế mở thêm các hướng mới phù hợp với yêu cầu việc làm ngoài XH hơn. Các cựu sinh viên đều mang đến cho hội nghị rất nhiều những đóng góp hay mà thầy Trọng rất vui mừng khi ghi nhận. Và các ý kiến hầu như đều thống nhất rằng :

Sinh viên Khoa Toán trước hết phải giỏi Toán. Phải đào tạo làm sao để SV có nền tảng kiến thức toán – tư duy logic toán vững chắc . Có như vậy mới giữ được bản chất Khoa Toán và giúp SV có thể làm tốt mọi công việc ngoài XH nhờ khả năng tư duy của mình. Việc liên kết các hướng Toán Kinh Tế, Tài Chính nên thực hiện ở những năm cuối như vậy tốt hơn.

Sẽ duy trì Hội Nghị Cựu Sinh Viên hằng năm, Và khoảng 2 hoặc 3 tháng sẽ có mội số cựu sinh viên thuộc một số lĩnh vực đến tư vấn hướng nghiệp giúp SV khoa Toán nắm được những yêu cầu của từng ngành nghề. Từ đó giúp sinh viên tự thân vận động để đi học những mảng kiến thức nào còn thiếu

Buổi họp cựu sinh viên kết thúc trong chan hòa tình thương ấm áp của các trò với các thầy, giữa các bạn bè cũ lâu năm với nhau. Đã có ban liên lạc giữa các nhóm cựu sinh viên với nhau để sẵn sàng đóng góp tích cực những khi Khoa cần.

Đây có thể coi là một cột mốc đánh dấu đầu tiên cho mối liên lạc của các cựu sinh viên với Khoa. Và rồi chắc chắn sẽ còn có những cuộc gặp mặt hàng năm và những đóp góp bằng tất cả tâm huyết  luôn hướng về Khoa và đàn em sinh viên thân yêu của chúng ta. Đó như là một lời tri ân chân thành mà các cựu sinh viên muốn gửi tới sau buổi họp mặt đầy ý nghĩa này.