Bộ môn Xác suất - Thống kê kính mời quý thầy cô, nghiên cứu sinh, học viên cao học và các sinh viên có quan tâm đến tham dự Seminar Xác suất - Thống kê tháng 06/2022 với báo cáo sau:

• Tên báo cáo: Machine learning đồng bộ cho ước lượng lượng hấp thụ carbon và xu hướng axit hóa của đại dương.
  • Báo cáo viên: TS. Châu Thị Tuyết Trang, Lab. des Sciences du Climat et de l'Environnement (LSCE) / CEA Saclay - IPSL, France.
  • Thời gian: 9g15 sáng thứ hai ngày 12/06/2023.
  • Địa điểm: Phòng E202B, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, cơ sở 1, 227 Nguyễn Văn Cừ, Q5, TP. HCM.
  • Tóm tắt báo cáo: Khởi nguồn từ giai đoạn tiền công nghiệp hoá, các hoạt động của con người đã phát thải một lượng lớn CO2 vào không khí (1750-2019: 685±75 PgC; Canadell et al., 2021). Lượng CO2 tích lũy trong bầu khí quyển tăng dần dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu và những hệ quả nghiêm trọng tác động trực tiếp đến môi trường sống và sự sinh trưởng tất cả sinh vật trên địa cầu. Đại dương đóng vai trò thiết yếu giúp điều tiết khí hậu toàn cầu bởi hấp thụ khoảng 26% tổng lượng phát thải carbon (Friedlingstein et al., 2022). Tuy nhiên, việc hấp thụ carbon cũng dẫn đến làm tăng nồng độ axit trong nước biển, tác động xấu đến hệ sinh thái đại dương. Từ đó cho thấy tính cấp bách của việc ước lượng lượng hấp thụ carbon của đại dương cũng như việc theo dõi nồng độ axit trong nước biển trong hỗ trợ các chính sách giảm thiểu carbon toàn cầu và bảo vệ môi trường biển. Nghiên cứu của chúng tôi hướng đến tìm kiếm một phương pháp ước lượng hiệu quả cho thông lượng CO2 trao đổi giữa khí quyển và đại dương (fgCO2 ). Nhờ vào sự phát triển hàng hải, thiết bị đo nổi, … dữ liệu đo được ngày càng được thu thập nhiều hơn. Dù vậy, độ che phủ của dữ liệu trên bề mặt đại dương vẫn còn rất thấp dẫn đến những ước lượng không chính xác (Bakker et al, 2016; Hauck et al., 2020). Báo cáo sẽ trình bày một phương pháp ước lượng dựa trên một bộ mô hình machine learning. Phương pháp đề xuất cho phép ước lượng đầy đủ fgCO2 và độ pH trên bề mặt đại dương cũng như tính chính xác của chúng (Chau et al. 2022, 2023).
  • Tham khảo:

1. Bakker, D. C. E., Pfeil, B., Landa, C. S., Metzl, N., O’Brien, K. M., Olsen, A., Smith, K., Cosca, C., Harasawa, S., Jones, S. D., Nakaoka, S., Nojiri, Y., Schuster, U., Steinhoff, T., Sweeney, C., Takahashi, T., Tilbrook, B., Wada, C., Wanninkhof, R., Alin, S. R., Balestrini, C. F., Barbero, L., Bates, N. R., Bianchi, A. A., Bonou, F., Boutin, J., Bozec, Y., Burger, E. F., Cai, W.-J., Castle, R. D., Chen, L., Chierici, M., Currie, K., Evans, W., Featherstone, C., Feely, R. A., Fransson, A., Goyet, C., Greenwood, N., Gregor, L., Hankin, S., Hardman-Mountford, N. J., Harlay, J., Hauck, J., Hoppema, M., Humphreys, M. P., Hunt, C. W., Huss, B., Ibánhez, J. S. P., Johannessen, T., Keeling, R., Kitidis, V., Körtzinger, A., Kozyr, A., Krasakopoulou, E., Kuwata, A., Landschützer, P., Lauvset, S. K., Lefèvre, N., Lo Monaco, C., Manke, A., Mathis, J. T., Merlivat, L., Millero, F. J., Monteiro, P. M. S., Munro, D. R., Murata, A., Newberger, T., Omar, A. M., Ono, T., Paterson, K., Pearce, D., Pierrot, D., Robbins, L. L., Saito, S., Salisbury, J., Schlitzer, R., Schneider, B., Schweitzer, R., Sieger, R., Skjelvan, I., Sullivan, K. F., Sutherland, S. C., Sutton, A. J., Tadokoro, K., Telszewski, M., Tuma, M., van Heuven, S. M. A. C., Vandemark, D., Ward, B., Watson, A. J., and Xu, S.: A multi-decade record of high-quality f CO2 data in version 3 of the Surface Ocean CO2 Atlas (SOCAT), Earth System Science Data, 8, 383–413, https://doi.org/10.5194/essd-8-383-2016, 2016.

2. Canadell, J. G., Monteiro, P. M., Costa, M. H., Da Cunha, L. C., Cox, P. M., Alexey, V., Henson, S., Ishii, M., Jaccard, S., Koven, C., et al.: Global carbon and other biogeochemical cycles and feedbacks In Climate Change 2021: The Physical Science Basis. Contribution of Working Group I to the Sixth Assessment Report of the Intergovernmental Panel on Climate Change, Cambridge University Press,https://doi.org/10.1017/9781009157896.007, 2021.

3. Chau, T. T. T., Gehlen, M., and Chevallier, F.: A seamless ensemble-based reconstruction of surface ocean pCO2 and air–sea CO2 fluxes over the global coastal and open oceans, Biogeosciences, 19, 1087–1109, https://doi.org/10.5194/bg-19-1087-2022, 2022.

4. Chau T T T, Gehlen M, Metzl N, Chevallier F (2023). CMEMS-LSCE: A global 0.25-degree, monthly reconstruction of the surface ocean carbonate system, Earth System Data Dissc., DOI: 10.5194/essd-2023-146, in review.

5. Hauck, J., Zeising, M., Le Quéré, C., Gruber, N., Bakker, D. C., Bopp, L., Chau, T. T. T., Gürses, Ö., Ilyina, T., Landschützer, P., Lenton, A., Resplandy, L., Rödenbeck, C., Schwinger, J., and Séférian, R.: Consistency and Challenges in the Ocean Carbon Sink Estimate for the Global Carbon Budget, Frontiers in Marine Science, 7, 852, https://doi.org/10.3389/fmars.2020.571720, 2020.