Thông tin từ Hội Toán học Việt Nam:

Giáo sư Frank Morgan, trường Đại học William (Mỹ), Phó chủ tịch Hội Toán học Mỹ, là một nhà nghiên cứu hàng đầu về mặt cực tiểu, đồng thời có biệt tài giảng bài về Toán học đại chúng. Để tìm hiểu về tài năng này của ông, có thể xem Wikipedia và bài báo “A Math Chat with Frank Morgan” của Donald J. Albers, Math Horizons, The Mathematical Association of America, September 1997, 14-17. Dưới tiêu đề khác nhau, nhiều buổi thuyêt trình của ông được kèm theo biểu diễn với bong bóng xà phòng.

Với sự hợp tác của Hội Toán học Đông Nam Á, từ 28/3 tới 14/5, GS Morgan tiến hành một Tour lưu diễn Châu Á, qua 5 nước. Theo lời mời của Hội Toán học Việt Nam và Viện Toán học, GS Morgan sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam từ 10 đến 23 tháng 4 năm 2011.

Chương trình lưu diễn của Giáo sư gồm 4 buổi nói chuyện và biểu diễn Toán học cho sinh viên và học sinh trung học phổ thông như sau:

Buổi 1: từ 19h – 21h ngày Thứ 5, 14/4/2011 tại Hội trường 10/12 của ĐHQG Hà Nội, Xuân Thuỷ Cầu Giấy, do các khoa Toán ĐHKHTN Hà Nội phối hợp với ĐHSP Hà Nội tổ chứcTiêu đề: Baserunner's Optimal Path. (Đường tối ưu của người chạy luỹ)
Tóm tắt: Đâu là con đường nhanh nhất vòng quanh các lũy trên sân bóng chày?

Buổi 2: Từ 14h – 16h ngày Thứ 6, 15/4/2011 tại Hội trường lớn ĐHSP Thái Nguyên do ĐHSP Thái Nguyên và ĐHKH Thái Nguyên phối hợp tổ chức.
Tiêu đề: Soap Bubbles and Mathematics (Bong bóng xà phòng và Toán).
Tóm tắt: Tại sao bong bóng xà phòng lại tròn? Thế hình dạng của cụm nhiều bong bóng ra sao? Buổi biểu diễn sẽ cung cấp những tin tức mới nhất, những câu hỏi mở, các kết quả, lời giả thích và trình diễn của các bạn sinh viên. Sẽ có cả câu đối kèm theo giải thưởng (nhỏ)!

Buổi 3: Từ 8:30-10:30 ngày Thứ 3, 19/4/2011 tại ĐHSP Huế
Địa điểm: Phòng hội tầng 3 Trường ĐHSP Huế - 34 Lê Lợi TP Huế
Tiêu đề: "Isoperimetric Problems" (Các vấn đề đẳng chu)
Tóm tắt: Người cổ Hy Lạp đã biết, trong không gian Ơclit, mặt cầu là lời giải cho vấn đề đẳng chu bằng cách tạo ra một mặt cực tiểu để bao một khối có thể tích cho trước. Hai nghìn năm sau, chúng ta cũng chỉ mới giải quyết được bài toán này thêm cho một vài không gian hoặc đa tạp Riemann khác. Buổi nói chuyện sẽ đề cập tới các câu hỏi mở và các kết quả mới của sinh viên.

Buổi 4: Từ 14h – 16h ngày Thứ 6, ngày 22/4/2011 tại Hội trường I 23, ĐHKHTN Tp Hồ Chí Minh, 227 Nguyễn Văn Cừ.
Tiêu đề: "Proof of the Double Bubble Conjecture" (Chứng minh giả thuyết về bong bóng kép)
Tóm tắt: Một quả bong bóng xà phòng tạo ra một mặt cực tiểu để bao một khối khí có thể tích cho trước. Điều này được Schwarzt chứng minh vào năm 1884. Tương tự, bong bóng kép sẽ được tạo ra khi hai quả bóng xà phòng ghép lại cùng nhau để bao và tách hai khối khí có thể tích cho trước, mặc dù điều đó mới chỉ được chứng minh vào năm 2000. Buổi nói chuyện sẽ đề cập tới các câu hỏi mở và các kết quả mới của sinh viên.

Các buổi nói chuyện trên dành cho giảng viên, giáo viên, sinh viên và học sinh trung học phổ thông. Ai có nguyện vọng tham dự, xin liên hệ với các ban tổ chức địa phương nêu ở trên (tại TPHCM: TS. Trần Nam Dũng).

FRANK MORGAN Asian Speaking Tour 2011

Frank Morgan, Professor of Mathematics at Williams College, MA, USA and Vice-President of the American Mathematical Society, is going on a lecture tour in Asia this year. Prof Morgan works in the areas of minimal surfaces, geometric measure theory and calculus of variations.

------

FRANK MORGAN Asian Speaking Tour, 28 March –22 May 2011

28 March – 8 April PAKISTAN

28 – 31 March 28-31 Islamabad, Pakistan

"Isoperimetric Problems with Densities" at Abdus Salam National Center for Mathematics
"Soap Bubbles and Mathematics" for teachers at All Pakistan Mathematical Association

Talk to be determined at Quaid-i-Azam University

2 – 8 April,  Lahore, Pakistan

Abdus Salam School of Mathematical Sciences,  National Center for Mathematics
Four lectures on Geometric Measure Theory

Popular talk on "Baserunner's Optimal Path"

Popular talk on "Soap Bubbles and Mathematics" at Lahore University of Mathematical Sciences (LUM)S

10 - 23 April   VIETNAM Hanoi (Institute of Mathematics), Hue, Ho Chi Minh City

April 15 Thai Nguyen: talk on "Soap Bubbles and  Mathematics"

April 16  Hanoi: Talk on "Baserunner's Optimal Path"

April 17-21  Hue: popular lectures on "Isoperimetric  Problems" and "Soap Bubbles and Mathematics"

April 22  Ho Chi Minh City: "Proof of the Double Bubble Conjecture"

24 – 30 April 24-30  THAILAND

Thommasat University:   Lecture on Isoperimetric Problems.

Chulalongkorn University: Lecture on The Proof of the Double Bubble Conjecture.
Mahidol University:  Lecture on Soap Bubbles and Mathematics

1 – 7 May 1-7  SINGAPORE

8 -14 May  MALAYSIA (Kuala Lumpur)

Workshop 1. Innovative Teaching of Calculus: Max-Min Problems (for university teachers).
Workshop 2. Popularization of Mathematics and MathChat TV  (for school teachers)
Workshop 3 Activity Based Teaching and Learning of Mathematics: Soap Bubbles and Soap Films (for school teachers)

Other talks

15 - 22  May  PHILIPPINES, Visiting Professor, University of the Philippines (UP)

May 16: Talk at Science & Society class (for 150 students), “Soap Bubbles”

May 17: Lecture at UP Institute of Mathematics, “"Densities from Geometry to the Poincaré Conjecture"

May 18: Lecture at Ateneo de Manila University Mathematics Department: “The Double Soap Bubble Theorem”

Lectures  at the UP Institute of Mathematics for faculty and graduate students.
May 20 Popular talk on "Soap Bubbles and Mathematics" at Annual Convention of Mathematical Society of Philippines

Last Updated (Monday, 07 March 2011 11:36)

(Từ nguồn: http://www.seams-math.org/index.php?option=com_content&view=article&id=36&Itemid=42)