Đó là một trong ba mong muốn của PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM tại Hội nghị "Âm hưởng trong thế giới Toán học" do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Phổ Thông Năng khiếu ĐHQG-HCM phối hợp tổ chức vào ngày 1/8/2024, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập ĐHQG-HCM.

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Hữu Anh, GS.TS Đặng Đức Trọng, GS.TSKH Hoàng Văn Kiếm, PGS.TS Đinh Ngọc Thanh và hơn 150 đại biểu là lãnh đạo Khoa Toán - Tin học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, lãnh đạo Trường Phổ thông Năng khiếu qua các thời kỳ và các nhà Toán học là cựu sinh viên, cựu học sinh của 2 trường ở trong và ngoài nước như: GS Nguyễn Công Phúc (Louisiana State University, USA), GS Lê Long Triều (University of Toledo, USA), GS Nguyễn Hoài Minh (Sorbonne University, France), GS Nguyễn Lê Lực (University of Oxford, UK), GS Phan Thành Nam (University of Munich, Germany), GS Nguyễn Trọng Toán (Pennsylvania State University, USA), GS Trần Vĩnh Hưng (University of Wisconsin-Madison, USA) , GS Nguyễn Tiến Khải (North Carolina State University, USA), GS Trần Minh Bình (Texas A&M, USA), Giáo sư Nguyễn Quốc Hưng (Chinese Academy of Sciences, China), GS Hồ Phạm Minh Nhật (University of Texas at Austin, USA), GS Trương Trung Tuyến (University of Oslo, Norway), TS Phạm Tuấn Huy (Stanford University, USA), TS Nguyễn Thị Hoàng Oanh (Brown University, USA), TS Nguyễn Tiến Trình (University of Wisconsin-Madison, USA), TS Nguyễn Đình Thi (Uppsala University, Sweden).

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM bày tỏ mong muốn bên cạnh việc thảo luận các vấn đề chuyên môn, các nhà toán học sẽ thảo luận việc làm thế nào để có nhiều người trẻ yêu thích môn Toán hơn, giúp phát triển khoa học công nghệ của đất nước. Ở góc độ ĐHQG-HCM, ông mong muốn ngành Toán có thể phát huy được vai trò chủ lực của mình trong nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh nghiên cứu liên ngành; đồng thời, đưa ngành Toán của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG-HCM lên tầm cao mới, thực sự trở thành trung tâm về Toán của thế giới.

Theo PGS.TS Trần Minh Triết, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, hội nghị là sự tri ân đặc biệt của các thế hệ học trò dành cho những người Thầy, người Cô “cống hiến không mệt mỏi” của mình.

Các cựu sinh viên, cựu học sinh tặng hoa tri ân các thầy cô của mình.

Hội nghị được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 1-4/8/2024 với 22 báo cáo chuyên ngành, trình bày những hướng nghiên cứu mới và phong cách học toán, làm toán khác nhau từ những giáo sư Toán học là cựu học sinh, cựu sinh viên của hai trường.

PGS.TS Đinh Ngọc Thanh, Nguyên Trưởng Bộ môn Tài chính Định lượng, Khoa Toán - Tin học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đánh giá: “Hội nghị là cơ hội tốt để các nhà Toán học ngồi lại với nhau cùng nói chuyện, thảo luận và giải quyết nhiều vấn đề”.

Các cựu sinh viên tặng hoa tri ân các giáo sư  Khoa Toán - Tin học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên các thời kỳ.

Các cựu sinh viên, cựu học sinh tặng hoa tri ân các thầy cô lãnh đạo Trường Phổ thông Năng khiếu các thời kỳ.
Các nhà Toán học trao đổi bên lề hội nghị.