Tin mới

Khoa Toán-Tin Học, Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh, hợp tác với Quỹ Giáo Dục Việt Nam (VEF) trân trọng giới thiệu

 

Giáo sư Benedict Gross

Khoa Toán, Đại Học Harvard, Hoa Kì

sẽ có bài giảng về

Số học của đường cong elliptic

Vào ngày Thứ năm, 21/08/2008, từ 14g00 đến 16g00, tại Phòng I23, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh, 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5.

Tóm tắt nội dung:

“Tôi sẽ giới thiệu một số câu hỏi trung tâm của số học của đường cong elliptic, liên quan đến nghiệm hữu tỉ của phương trình bậc ba. Những câu hỏi này khởi nguồn từ vài thế kỉ trước, từ các công trình của Fermat và Euler. Trong 50 năm qua đã có những tiến bộ đáng kể nhờ những phương pháp của Số học hiện đại.

Tôi sẽ miêu tả tổng quan một số phần của công trình này để phục vụ đông đảo người nghe.”

 

Đây là cơ hội quý giá để chúng ta tiếp xúc với một nhà toán học tên tuổi của thế giới, đến từ trường đại học lâu đời và uy tín nhất nưóc Mỹ. Các nhà toán học lớn thường biết cách trình bày những vấn đề thời sự  quan trọng của toán học hiện đại một cách thú vị sao cho ai cũng có thể hiểu được ít nhiều.

Ngoài ra mục đích chuyến đi của Giáo sư Gross còn là để phỏng vấn các ứng cử viên của chương trình học bổng VEF, người tham dự có thể tìm được những thông tin bổ ích về chương trình này cũng như nền giáo dục Mỹ nói chung.

Vì vậy kính mời giảng viên và sinh viên đại học, giáo viên và học sinh trung học, cũng như tất cả những ai yêu thích và quan tâm đến Số học và Toán học nói chung đến tham dự.

Vài nét tiểu sử của Giáo sư Benedict Gross:

Benedict Gross đã luôn yêu thích toán học, từ khi lớn lên ở New Jersey cho đến khi trở thành George Vasmer Leverett Professor of Mathematics ở Đại học Harvard. Học đại học trong đỉnh điểm hỗn loạn chính trị của thập kỉ 1960, Gross vật lộn với câu hỏi về vị trí của toán học trong cuộc sống. Vì thế Gross bỏ ra 3 năm để chu du châu Phi, châu Á, và châu Âu, chơi nhạc, đọc toán, trước khi trở về Mỹ để học Số học. Trong những năm nghiên cứu sinh Gross đã được dạy bởi những nhà toán học lớn như John Tate, Jean-Pierre Serre, Raoul Bott, và Barry Mazur. Một trong những đóng góp lớn của Gross là công trình cộng tác của ông với Don Zagier chứng minh công thức Gross-Zagier về đạo hàm bậc nhất của L-hàm của đường cong elliptic.

Gross đã dạy ở các đại học Princeton, Brown, và Harvard. Ông đã hướng dẫn hơn 30 tiến sĩ. Ông đã nhận được những giải thưởng và vinh dự, trong đó có Học bổng MacArthur, và Giải thưởng Cole Prize in Number Theory. Ông là Viện sĩ Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật và Khoa Học Hoa Kì, và Viện sĩ Viện Hàn Lâm Khoa Học Hoa Kì. Cùng với đồng nghiệp Joe Harris, ông đã viết quyển sách "The Magic of Numbers" (Sự Thần diệu của Những con số) (Nhà xuất bản Prentice Hall in năm 2007), một quyển sách minh giải niềm vui và sự kì diệu của Toán học cho độc giả không chuyên toán. Từ năm 2003 đến 2007 Gross là Hiệu trưởng của Harvard College, nhưng nay thì đã vui sướng trở lại dành toàn thời gian cho nghiên cứu toán học trong lĩnh vực Số học và Lí thuyết biễu diễn.

 

  Benedict H. Gross

Mathematics Department
Harvard University
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
http://www.math.harvard.edu/~gross