Tin mới

Ngày 2 tháng 3 năm 2021 Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM đã có quyết định mở đào tạo trình độ đại học ngành Toán ứng dụng. Khoa Toán - Tin học được giao phụ trách đào tạo.

Thông tin ngắn về ngành Toán ứng dụng

Ngành Toán ứng dụng sử dụng các tri thức toán học tham gia giải quyết các vấn đề do các lĩnh vực ngoài toán đặt ra, hoặc nghiên cứu những vấn đề toán học có tiềm năng cao có thể sớm giúp ích được cho các lĩnh vực ngoài toán.

 • Tên ngành đào tạo: Tiếng Việt: Toán ứng dụng, Tiếng Anh: Applied Mathematics
 • Mã ngành đào tạo: 7460112

Ngành Toán ứng dụng có các chuyên ngành Cơ học, Lý luận và phương pháp giảng dạy môn Toán, Toán tài chính, Tối ưu.

Ngành Toán ứng dụng tuyển sinh chung với các ngành Toán học, Toán tin trong nhóm ngành Toán học. Trong giai đoạn đại cương (3 học kì đầu) các sinh viên của nhóm ngành học chung chương trình. Sau đó sinh viên bắt đầu chọn ngành và chuyên ngành theo nguyện vọng.

Giới thiệu ngành Toán ứng dụng

Các lĩnh vực toán ứng dụng đã được nghiên cứu và giảng dạy ở Khoa Toán - Tin học từ ngày đầu thành lập. Các lĩnh vực Cơ học, Tối ưu, Tính toán số, ... đã được giảng dạy có hệ thống từ hàng chục năm ở Khoa. Chương trình đào tạo năm 1999 của Khoa đã có các chuyên ngành Toán Cơ, Toán Kinh tế. Từ chương trình đào tạo năm 2010 tới nay Khoa có các chuyên ngành Cơ học, Toán Tài chính, Tối ưu, Sư phạm Toán. Các chuyên ngành này luôn thu hút được sinh viên, chiếm đa số trong các sinh viên của Khoa. Khoa Toán - Tin học đang vận hành chương trình đào tạo thạc sĩ Toán ứng dụng (trong nước và Pháp-Việt) và Tiến sĩ Toán ứng dụng.

Nhu cầu xã hội

Với thuận lợi nằm ở một trung tâm kinh tế lớn, năng động, với sinh viên tốt nghiệp của Khoa đã trực tiếp đáp ứng nhu cầu nhân lực trong những ngành kinh tế mới cần toán.

 • Ở khu vực TPHCM đã xuất hiện một số doanh nghiệp có đơn vị nghiên cứu dùng toán học ở trình độ cao, đã tuyển dụng cựu sinh viên Khoa như về mô phỏng, tính toán cơ học.
 • Cựu sinh viên của Khoa có mặt ở nhiều công ty bảo hiểm ở khu vực TPHCM, và đã vào làm việc trong các lĩnh vực tài chính định lượng.
 • Nhiều sinh viên tốt nghiệp gần đây báo có việc làm ở các trường THCS, THPT, trường quốc tế, trung tâm giáo dục ...
 • Nhu cầu nhân lực để giảng dạy toán ở bậc cao đẳng đại học, và nghiên cứu là đáng kể và đang tăng lên. Để giảng dạy ở cấp này cần có học vị thạc sĩ trở lên, do đó cần đào tạo được một số cử nhân khá giỏi về toán ứng dụng.

Chương trình đào tạo

Mục tiêu đào tạo: đào tạo cử nhân có trình độ toán ứng dụng tương đồng trong nước và quốc tế, và có năng lực phù hợp với nhu cầu xã hội đương thời tại địa phương, trong nước và ngoài nước.

 • Tổng số: 131 TC
 • Phần đại cương (54 TC): phần đại cương chung của nhóm ngành Toán học
 • Phần cơ sở ngành (15 TC): bắt buộc chung cho ngành Toán ứng dụng
 • Phần chuyên ngành: gồm các chuyên ngành Cơ học, Lý luận và phương pháp giảng dạy môn Toán, Toán tài chính, Tối ưu
  • Phần bắt buộc: theo chuyên ngành (chiều sâu) (16-26 TC)
  • Phần tự chọn (sâu và rộng) (26-36 TC): phải chọn 9-12 TC thuộc chuyên ngành khác trong ngành Toán ứng dụng, phải chọn 6-8 TC thuộc ngành khác trong nhóm ngành Toán học. Các học phần tự chọn được lấy trong cả nhóm ngành Toán học.

 Ưu điểm

 • Tính tích hợp: có tính đa ngành đa lĩnh vực cao, liên thông các ngành của nhóm ngành Toán học.
 • Có tính tự chọn cao, cho phép sinh viên hướng tới nghiên cứu, ứng dụng, hay thực hành tùy nguyện vọng và năng lực.

Thông tin thêm có ở trang tuyển sinh đại học của Khoa Toán - Tin học