Học Khoa Toán thì “ra” sẽ làm việc gì? Đó là câu hỏi mà tất cả các sinh viên Khoa Toán đều tự hỏi từ lúc bước chân vào năm thứ nhất cho đến khi tốt nghiệp. Nhiều người cho rằng học Toán ra thì chỉ có thể đi dạy Toán, một số ít học giỏi thì kiếm học bổng để đi học nước ngoài, làm tiến sĩ, giáo sư nghiên cứu về Toán. Còn phần lớn sinh viên thì… chẳng ai biết làm gì!
 
Các suy nghĩ trên chỉ là những phán đoán hời hợt. Nếu đặt câu hỏi theo kiểu dân Toán thường làm rằng:”dựa vào đâu anh (hay chị) có kết luận ấy?” thì chỉ có thể nhận được những câu trả lời đại loại như:”nghe người ta nói như thế” hay là “tôi thấy như thế”. Nếu hỏi tiếp:”cái anh (hay chị) thấy có đủ để kết luận hay không” thì chắc chắn là những câu trả lời sẽ không thỏa đáng. Những người có điều kiện để trả lời câu hỏi “học Toán ra làm gì” phải là người đã “học Toán” rồi “ra làm gì” nghĩa là các cựu sinh viên (CSV) đã và đang làm việc trong xã hội.
 Nhằm tạo điều kiện để các CSV Toán có thể giúp Khoa trả lời câu hỏi trên, Khoa Toán-Tin học dự định sẽ tổ chức các cuộc họp mặt CSV để điều tra và lấy ý kiến. Trên cơ sở đó Khoa sẽ tiến hành thành lập Hội Cựu sinh viên nhằm tạo điều kiện cho CSV giúp đỡ cho các SV Toán-Tin thế hệ sau định hướng nghề nghiệp tốt hơn.
 
Cuộc họp đầu tiên với một nhóm CSV trẻ (ra trường độ 6 năm trở lại đây) đã được thực hiện ngày 07-03-09. Chỉ với một nhóm nhỏ sinh viên Toán-Tin học đã có thể thấy được tiềm năng và độ rộng trong các công việc mà CSV Toán-Tin đã làm. Có thể liệt kê ra như sau:
-Project Manager của FPT Software: Trịnh Trúc Linh (K97).
- PR Manager của công ty SDS Việt Nam: Nguyễn Thị Kim Quy (K98).
-Giám Đốc Công Ty Lưu Phan-Lưu Ích: Lưu Hữu Thuận (K98).
-Chuyên viên tuyển dụng cũa Intel Việt Nam: Dương Phước Nam Huân (K02).
-Project Manager của FPT Software: Nguyễn Anh Tuấn (K02).
-Tính phí bảo hiểm cho Prudential Việt Nam: Nguyễn Lâm Hưng (K03).
-Tính toán số cho Fairfield: Nguyễn Đăng Minh (K03).
-Hỗ trợ quyết định trong kinh doanh của Cybersoft: Hoàng Đại Hiển Chương (K03).
-Giáo Viên Trường NN và BDVH Thăng Long: Nguyễn Hoàng Minh (K03).
 
Các CSV đều cho rằng sinh viên Khoa Toán-Tin có điểm mạnh về khả năng tư duy và khả năng làm việc độc lập. CSV Thuận cho rằng khả năng phân tích đúng sai của SV Toán-Tin rất tốt. CSV Tuấn nói tới kinh nghiệm của bản thân trong việc cải tiến tình trạng sao chép code trong các chương trình, biến quá trình viết code thành quá trình tự động (general code). Cách viết general code hiện nay đang được phát triển mạnh ở công ty Fsoft. CSV Chương cho rằng hướng tiếp cận giải quyết vấn đề của SV Toán-Tin có những điểm khác biệt nổi bật so với bên ngoài. Bản thân CSV Chương học hướng Giải Tích, nhưng khi đi làm đã nhận công việc Hỗ trợ quyết định trong kinh doanh. Đó là một hướng mới mà không ai nhận làm. CSV Chương nhận làm và đã thành công. Theo Chương, SV Toán-Tin cần phải xây dựng sự tự tin, thấy được các ưu điểm tư duy của SV Toán-Tin.
 
Tuy nhiên bên cạnh đó, các CSV nhận định về các điểm yếu của SV Toán-Tin:
-Thụ động, không nắm được các thông tin tuyển dụng của các cơ sở, công ty.
-Tiếng Anh yếu.
-Thiếu kỹ năng trình bày vấn đề, kỹ năng giao tiếp, truyền đạt thông tin (presentation skill).
-không quen làm việc theo nhóm.
-không thích nghi với môi trường, có những sinh viên không nhận các công việc, không đổi nhóm làm việc chỉ vì “không thích”.
-Có áp dụng Toán nhưng chưa bài bản. 
 
CSV Nam Huân nói về tình trạng thiếu kỹ năng mềm, viết CV xin việc của sinh viên Khoa Toán-Tin và sẵn sàng hỗ trợ cho các sinh viên sắp tốt nghiệp về các kỹ năng này. CSV Chương bày tỏ ý muốn tham gia tổ chức English Speaking Club để nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên Toán-Tin. Anh Chương cũng đề nghị giới thiệu về hướng ERP (Triển khai hệ thống quản lý trong kinh doanh) và Business Intelligence (Hỗ trợ quyết định trong kinh doanh), các hướng mới trong công việc sẽ phát triển từ năm 2010. CSV Thuận nói rằng có thể hỗ trợ Khoa trong các việc Phát triển phần mềm, Quản trị-Phân phối các hệ thống mã nguồn mở, Ứng dụng Tóan trong công việc. CSV Hoàng Minh bày tỏ ý muốn chia sẻ về kinh nghiệm, cách chọn việc làm và cách làm việc. Anh cũng cho biết rằng, bạn cùng khóa của anh làm trong lĩnh vực kiểm toán cho biết: để xin được việc làm trong ngành tài chính, chỉ cần thêm một số chứng chỉ phụ học trong vòng tám tháng.
 
Chị Võ Nhật Khánh Hà, trưởng phòng kinh doanh của Sacombank, là khách mời của Khoa. Chị cho rằng sinh viên Toán-Tin vì khả năng làm việc độc lập cao nên khả năng làm việc theo nhóm bị hạn chế.  Chị viết: “sinh viên Khoa Toán có thể hoàn toàn tiếp cận và làm việc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng vì hệ thống CNTT cũng như kỹ thuật phân tích, dự đoán, lập trình… là bộ xương sống, đảm bảo hoạt động ngân hàng không gặp rủi ro”. Chị cũng cho biết có thể giúp huấn luyện các kỹ năng mềm (phân tích giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, PR bản thân, tiếp thị và tìm kiếm khách hàng…) giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn với môi trường chuyển tiếp từ đại học đến thực tế.
 
Vào ngày 22-03-09, Khoa sẽ tiếp tục nhóm họp các CSV để thảo luận về vấn đề đầu ra cho sinh viên Toán-Tin. Cuộc họp này sẽ mời các CSV của tất cả các thế hệ kể từ thập niên 60 của Thế kỷ trước và sẽ bàn kế hoạch thành lập hội Cựu sinh viên Khoa Toán-Tin. Khoa cũng sẽ tổ chức các buổi hướng nghiệp để các CSV có thể tiếp xúc trực tiếp với sinh viên và giải đáp các thắc mắc về việc “học Toán ra làm gì?”. Hy vọng rằng mọi vấn đề sẽ sáng rõ hơn sau các hoạt động này.